Trân Bảo Phật Sơn – Khao Chee Chan Pattaya, Thái Lan

 Khao Chee Chan, là một ngọn núi đẹp nổi tiếng nằm ở tỉnh Chon Buri, cách Pattaya – thiên đường biển đảo Thái Lan chỉ khoảng 15 km. Nổi bật giữa thiên nhiên hùng vĩ và vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên là bức tượng nổi Thích Ca Mâu Ni Phật đang ngồi tọa thiền được tạc trên vách núi cao. Bức tượng cao đến hơn 99 mét, rộng khoảng 69 mét, được đúc nổi hoàn toàn bằng vàng ròng 24 cara, được tiến hành xây dựng vào năm 1996 nhân dịp Quốc vương Rama IX trị vì vương quốc Thái Lan được 50 năm.

Có một truyền thuyết từ xa xưa kể lại rằng, vào ban đêm, trên ngọn núi thiêng này xuất hiện một ánh hào quang chiếu sang khắp đỉnh núi, vầng sang này chỉ hiện lên trong chốc lát rồi vụt tắt. Nhiều người kể rằng, vầng sang này có hình một vị Đức Phật đang ngồi trên đóa sen. Vào năm 1996, khi vua Rama IX đang lâm bệnh nặng, chính vị thái tử con trai ông đã chạy chữa cho ông nhiều nơi nhưng không được.

Nhớ đến truyền thuyết về ngọn núi thiêng, Thái tử đã cùng 30 vị sư cả của đất nước đi điểm nhãn và tiến hành xẻ đôi quả núi, khắc hình Phật Thích Ca Mâu Ni bằng 999kg lên đó để lập công đức cho vua cha, mong Đức Phật phù hộ cho vua. Vị Thái Tử cũng mong muốn ánh sáng của bức tượng sẽ truyền khắp nhân gian.

Tổng chi phí hoàn thành công trình đặc biệt này lên đến khoảng 5,2 triệu đô la.

Nhưng giá trị tinh thần mà không thể đông đêm được đó là xá lợi của phật thích ca mâu ni. Ai tới đây dường nhưng cũng được diện kiến đức phật và gặp nhiều may mắn.